Eroica là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại của Beethoven

Các nhà soạn nhạc người Đức và Áo giành được 8/10 vị trí cao nhất trong danh sách những bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại do tạp chí âm nhạc của BBC bình chọn. Vừa qua, tạp chí âm nhạc của BBC đã khảo sát 151 nhạc trưởng trên khắp thế giới để chọn ra 20 bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại.

Eroica là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại của Beethoven
Eroica là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại của Beethoven
Kết quả, bản giao hưởng số 3 mang tên Eroica của nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven được các nhạc trưởng nổi tiếng nhất trên thế giới bầu chọn là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại. Đứng thứ hai trong danh sách là Bản giao hưởng số 9 của Beethoven với tựa đề Ode to Joy. Bản giao hưởng cuối cùng của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo Mozart The Jupiter đứng ở vị trí thứ ba. Tiếp đó, nhà soạn nhạc Mahler (cũng người Áo) chiếm giữ hai vị trí tiếp theo (thứ 4 và thứ 5) với những bản giao hưởng số 9 và số 2 của ông. Gây bất ngờ nhất, bản giao hưởng số 5 nổi tiếng của Beethoven đã không được lọt vào top 10 mà nằm ở vị trí thứ 11. Biên tập viên Oliver Condy của tạp chí âm nhạc BBC cho biết, ông không thấy ngạc nhiên khi Beethoven đã có hai ca khúc dẫn đầu trong danh sách và cho rằng kết quả này là “minh chứng cho khả năng thiên phú của Beethoven.”

Xem thêm: Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ – Mozart Sông Đa-nuyp xanh, bản nhạc bất hủ Beethoven và bản giao hưởng Định mệnh

Nhạc trưởng người Anh Jonathan Nott, giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Tokyo, thì chia sẻ: “Eroica vượt qua mọi ranh giới quốc gia, lãnh thổ. Bản giao hưởng này viết về chính những con người chúng ta – về những cuộc đấu tranh, thách thức và chiến thắng của chính con người. Sau này, những nhà soạn nhạc thường quá tập trung vào những khó khăn và đau khổ. Nhưng khi nghe nhạc của Beethoven, bạn có thể cảm nhận được sức mạnh và niềm vui của sự sống”. Eroica được viết năm 1803. Ban đầu, Beethoven viết bản giao hưởng này với mục đích ca ngợi Napoleon. Tuy nhiên, Beethoven thay đổi quyết định sau khi biết rằng Napoleon tự tuyên bố là Hoàng đế. Nhà soạn nhạc người Đức bất bình và xóa bỏ tên ông ta trong bản thảo mạnh tới mức rách cả bản thảo. Danh sách top 10 còn có sự góp mặt của những tác phẩm như: Bản giao hưởng số 4 của Brahms (vị trí thứ 6); bản giao hưởng Fantastique của Berlioz (vị trí thứ 7); bản giao hưởng thứ 1 của Brahms (vị trí thứ 8); bản giao hưởng thứ 6 của Tchaikovsky (vị trí thứ 9); và bản giao hưởng số 3 của Mahler (vị trí thứ 10). Tác phẩm có niên đại gần đây nhất trong danh sách là bản giao hưởng số 5 của nhà soạn nhạc Shostakovich đứng ở vị trí thứ 17. Tác phẩm này được hoàn thành vào năm 1937, thời điểm mà ông gặp cơn khủng hoảng cá nhân sau khi vở opera Quý bà Macbeth của quận Mtsensk của ông bị phản đối. Top 10 bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại

  1. Beethoven với Bản giao hưởng số 3 (hoàn thành năm 1803)
  2. Beethoven với Bản giao hưởng số 9 (hoàn thành năm 1824)
  3. Mozart với Bản giao hưởng số 41 (hoàn thành năm 1788)
  4. Mahler với Bản giao hưởng số 9 (hoàn thành năm 1909)
  5. Mahler với Bản giao hưởng số 2 (hoàn thành năm 1894, được hoàn thiện lại vào năm 1903)
  6. Brahms với Bản giao hưởng số 4 (hoàn thành năm 1885)
  7. Berlioz với bản giao hưởng Fantastique (hoàn thành năm 1830)
  8. Brahms với Bản giao hưởng số 1 (hoàn thành năm 1876)
  9. Tchaikovsky với Bản giao hưởng số 6 (hoàn thành năm 1893)
  10. Mahler với Bản giao hưởng số 3 (hoàn thành năm 1896)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *