NS Vĩnh Cát: Viết lịch sử Hà Nội bằng nhạc giao hưởng

             Nổi tiếng với bản giao hưởng “Hái hoa dâng Bác” (1960) – được coi là bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam, nhạc sĩ Vĩnh Cát vẫn đau đáu một nỗi lòng là chưa viết nhiều nhạc giao hưởng về Hà Nội. Tối 4/7, nhân sự kiện Đại lễ Ngàn năm còn 100 ngày, buổi hòa nhạc tại Nhà hát Lớn sẽ trình diễn 2 bản giao hưởng đậm chất Hà Nội của nhạc sĩ.

n2         Ông sáng tác bản “Hái hoa dâng Bác” năm 1960, sau đó được cử đi học ở Liên Xô, sau đó về nước công tác tại nhạc viện Hà Nội, sau đó làm giám đốc sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hà Nội.

        Sau này Ông viết bản “Ngàn năm khoảnh khắc” vào giao điểm thiên nhiên kỷ 2 và 3. Viết tại Hà Nội, cảm xúc lâng lâng đó là của Hà Nội. Cho nên, những tác phẩm ấy dù không viết trực tiếp bằng cảm thức về Hà Nội nhưng mang hơi thở rất riêng của Hà Nội.

        Hai bản giao hưởng “Đây sông Hồng – Sông Cái” và “Không chỉ là Huyền thoại” của ông mới hoàn thành thời gian gần đây khi ông về hưu được gần 10 năm.

       Mỗi một sáng tác của ông là quá trình tìm tòi vốn cổ, lịch sử và văn hóa. Qua giọng điệu và âm hưởng của 2 bản giao hưởng “Đây sông Hồng – Sông Cái” và “Không chỉ là Huyền thoại”, người nghe có thể thấy được lịch sử Hà Nội như thế nào. Bản giao hưởng “Đây sông Hồng – Sông Cái” viết về sông Hồng – chảy qua Hà Nội hơn 40 km, bồi đắp nên vùng châu thổ rộng lớn ở miền Bắc Việt Nam. Con sông gắn bó với cuộc sống người Thăng Long từ bao đời nay với bao nhiều tình cảm yêu thương, vui buồn, da diết, mãnh liệt. Con sông phản ánh muôn mặt đời sống người Hà Nội.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *