Vladimir Ashkenazy và sự kỳ diệu của âm nhạc

 Có rất ít nghệ sĩ xuất sắc ở cả hai vai trò: một nghệ sĩ dương cầm và một nhạc trưởng như nghệ sĩ gốc Nga Vladimir Ashkenazy. Ông đã chỉ huy nhiều dàn nhạc danh tiếng trên thế giới, sở hữu một số lượng bản thu đồ sộ – hàng nghìn đĩa nhạc, cả cổ điển và lãng mạn. Vladimir Ashkenazy còn giành được tới 5 giải Grammy.

n4

Hai cha con nghệ sĩ dương cầm Vladimir và Vovka Ashkenazy trong đêm nhạc Hennessy
 Ông được thừa hưởng di sản âm nhạc từ gia đình, từ người cha cũng là một nhạc công piano chuyên nghiệp, và từ ông ngoại là một nhạc công violin. Di sản ấy tiếp tục được truyền cho con trai ông – nghệ sĩ Vovka Ashkenazy.
Ông từng nói rằng: ” Trong nhiều thập kỷ qua, tôi thấy không có nhiều khác biệt về cách chơi nhạc, cách cảm thụ và truyền cảm hứng qua âm nhạc. Tôi nhớ là từ cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin đầu tiên sau Thế chiến thứ 2, yêu cầu về mặt kỹ thuật của cuộc thi cho tới nay không có gì thay đổi. Theo thời gian, số lượng các nhạc công cũng nhiều lên, đặc biệt là các nhạc công trẻ, vì vậy, các cuộc thi âm nhạc trên thế giới cũng được tổ chức nhiều hơn. Các nhạc công vẫn phải chơi nhạc cụ của mình một cách thật nhuần nhuyễn, hoàn hảo. Tuy vậy, tôi muốn nhấn mạnh rằng kỹ thuật chỉ là một phần, quan trọng là người nhạc công phải truyền tải được cảm xúc của mình, tinh thần của mình với khán giả. Âm nhạc là một hình thức giao tiếp về tâm hồn. Đây mới chính là điều quan trọng và làm nên sự nổi tiếng của các nhạc công, còn nếu không, họ sẽ sớm bị lãng quên.”

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *